Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Cô giáo “làm dâu trăm họ”

27-03-2019

Nằm ở một địa bàn thường xuyên ngập lụt, nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, học sinh phần lớn là con em gia đình thuộc diện hộ nghèo, thế mà 5 năm qua (từ 2010 -2015), Trường Tiểu học Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) liên tục đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc.

 

 

Cô giáo Nguyễn Thị Xướng trao giải Trạng Nguyên cho cho các em học sinh đạt giải trong "Ngày hội của của chúng em"

Phòng GD&ĐT huyện Quảng Ninh đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục công nhận đơn vị Trường Tiểu học Duy Ninh là tập thể Lao động xuất sắc, là đơn vị Chuẩn Cơ quan Văn hóa, là lá cờ đầu của bậc học tiểu học tỉnh Quảng Bình năm học 2014 - 2015.

Hiệu trưởng trong vai trò đầu tàu gương mẫu

Được lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Bình giới thiệu cô Nguyễn Thị Xướng là một trong năm “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” của tỉnh trong năm học vừa qua, chúng tôi tìm đến Trường Tiểu học Duy Ninh. 

Đến nơi, chúng tôi ngỡ ngàng trước một khuôn viên khang trang, đẹp đẽ. Song điều thu hút chúng tôi hơn cả là những câu chuyện từ nữ Hiệu trưởng có vóc dáng mảnh khảnh, quê Bố Trạch, về làm dâu nơi vùng quê Duy Ninh này. 

Trong suốt thời gian làm công tác quản lý các trường ở Quảng Trị đến Quảng Ninh, 32 năm liên tục cô điều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua (CSTĐ) các cấp, cô Xướng đã phải vượt qua bao khó khăn, thử thách của đời sống thường nhật và cả công việc trường lớp. 

Chồng cô cũng là cán bộ quản lý của một ngôi trường tiểu học khác. Rời trường về với gia đình, mọi khó nhọc đều đè nặng lên đôi vai gầy chịu thương chịu khó của cô. 

Năm 2013 bố chồng qua đời, tiếp đến anh trai của cô ở Đại Trạch (Bố Trạch) cũng đột ngột ra đi. Đặc biệt sau cơn bão số 10 năm 2013, do sự cố chập điện, nhà của vợ chồng cô bị cháy rụi, mất mát tài sản nặng. Thế mà cô vẫn vững lòng, vượt lên hoàn cảnh để chống chèo công việc của trường và hoàn thành chu tất mọi nhiệm vụ.

Riêng cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Xướng từ năm học 2009 - 2010 đến nay liên tục đạt CSTĐ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, đạt Danh hiệu nhà giáo ưu tú, đạt Danh hiệu CSTĐ toàn quốc theo Quyết định của Thủ tướng.

Năm học 2014 - 2015 cô được hội đồng thi đua của trường, của Phòng GD&ĐT Quảng Ninh đề nghị là CSTĐ cấp tỉnh, được Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đề nghị Cá nhân điển hình tiên tiến, giai đoạn 2010 - 2015.

 

Kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn xây dựng phong trào

 

Cô giáo Nguyễn Thị Xướng gặp gỡ các doanh nghiệp ủng hộ cho sự nghiệp phát triển giáo dục ở Duy Ninh

Dẫn đầu phong trào giáo dục bậc tiểu học của một huyện đã là khó; Phấn đấu để trở thành lá cờ đầu bậc giáo dục tiểu học của một tỉnh lại càng khó hơn. 

Tạo niềm tin trong cán bộ nhân dân, phụ huynh, học sinh trong xã, tạo nên một “địa chỉ đỏ” đáng tin cậy là một điều đáng tự hào của tập thể sư phạm nhà trường.

Một điểm sáng về phong trào giáo dục tại một xã khó khăn về mọi mặt, để Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh tâm phục, khẩu phục công nhận một đơn vị đạt được 5 tiêu chuẩn của đơn vị: “Tập thể Lao động Xuất sắc”, là một điều không dễ. 

Nhờ sự tận tụy và kinh nghiệm xã hội hóa giáo dục, cô Nguyễn Thị Xướng đã huy động được nguồn vốn gần 1 tỷ đồng để xây dựng CSVC, thiết bị giảng dạy, xây dựng trường chuẩn quốc gia từ các nguồn đầu tư Nhà nước, địa phương, phụ huynh, học sinh và xã hội hóa giáo dục, huy động các nhà hảo tâm con em quê hương… 

Điều đó thể hiện tài năng dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm trước phong trào của người quản lý năng động sáng tao: “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”.

Theo người nữ Hiệu trưởng này, để xây dựng một ngôi trường theo kịp đà phát triển chung, đẩy lùi sự trì trệ, đòi hỏi người quản lý phải là trung tâm đoàn kết, luôn luôn đổi mới công tác quản lý, nó vừa là nhiệm vụ vừa là giải pháp xuyên suốt, chủ đạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Quản lý chặt chẽ chất lượng và hiệu quả giảng dạy và giáo dục của mỗi giáo viên bằng nhiều hình thức khác nhau.

Trường Tiểu học Duy Ninh luôn phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương, ban đại diện cha mẹ HS, các tổ chức chính trị xã hội, để xây dựng quy hoạch phát triển của nhà trường hàng năm. 

Huy động mọi lực lượng, mọi nguồn lực của cộng đồng góp phần xây dựng CSVC, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, xây dựng phong trào học tập của HS, thường xuyên coi trọng công tác tuyên truyền về giáo dục đối với phụ huynh, cộng đồng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục cho con em.

Đặc biệt, việc tổ chức các phong trào thi đua thường xuyên, thiết thực có hiệu quả, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, luôn có chính sách khen thưởng để động viên GV, HS sự say mê sáng tạo, xây dựng được các nhân tố điển hình tiên tiến…

Cô Dương Thị Hồng Hải - Phó Hiệu trưởng, đã bày tỏ tình cảm tốt đẹp về người đồng nghiệp cán bộ quản lý của mình: “Cô Nguyễn Thị Xướng là con chim đầu đàn, là người mẹ, người chị luôn là tấm gương sáng về đạo đức yêu nghề, mến trẻ, nặng lòng tâm huyết với sự nghiệp giáo dục xã nhà. 

Mặc dù cô chuẩn bị nghỉ hưu, nhưng những cống hiến của cô với địa phương, đã truyền lửa cho chúng em, là tấm gương sáng để chúng em noi theo…”. 

Còn ông Phạm Minh Cảnh - Phó Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã Duy Ninh - thì vui vẻ nhận xét: “Đảng bộ và nhân dân xã Duy Ninh, đánh giá cao về sự cống hiến tài năng và công sức của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Xướng, là một địa phương nghèo, khó khăn thiếu thốn trăm bề, nhưng cô đã cùng tập thể sư phạm nhà trường, phát huy tính chủ động, tích cực, năng động sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, phát huy mọi nguồn lực mọi sức mạnh của phong trào xã hội hóa giáo dục. Cô Xướng xứng đáng là Nhà giáo ưu tú, là CSTĐ toàn quốc… là tấm gương đáng để cho các thế hệ GV và HS học tập…”.

CẢNH GIANG


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: MẦM NON BẮC TRẠCH

Địa chỉ: Xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 914416355. Email: mn_bactrach@quangbinh.edu.vn

Website: mnbactrach.edu.vn