Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Dấu chân trên cát trắng...

27-03-2019

"Ngày tôi nhận công tác ở ngôi trường này, nhìn bốn bề toàn cát, không có cây xanh, không sân chơi, phòng học cấp bốn đã xuống cấp nghiêm trọng... tưởng chừng những khó khăn đó sẽ khó mà vượt qua được.

 

 

Khuôn viên đẹp của nhà trường được xây dựng bằng nguồn xã hội hóa GD

Nhưng cuối cùng với sự đoàn kết một lòng của tập thể giáo viên cùng Đảng bộ, nhân dân xã Hải Ninh nên chỉ sau hơn hai năm mọi thứ đã đổi thay...” - Cô Phạm Thu Thảo bồi hồi nhớ lại.

Trăn trở từ xã nghèo

“Chúng tôi có một đội ngũ thực sự tâm huyết, đoàn kết, toàn tâm toàn ý trên dưới một lòng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và họ đều thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Nhiều cô ở xa, con nhỏ nhưng đã không quản thời gian, khó khăn, tự giác tự nguyện và tích cực tham gia lao động ngoài giờ để đóng góp vật chất xây dựng nhà trường...”.

Cô giáo Phạm Thị Thu Thảo

Xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) tỉnh Quảng Bình là một xã vùng bãi ngang còn gặp quá nhiều khó khăn. Người dân ở nơi đây chỉ biết mưu sinh bằng việc đánh bắt thủy sản ở trên biển với phương tiện là bơ nan chèo tạm cực kỳ thô sơ.

Chính họ đã lấy sức mình vật lộn với sóng biển để sống, bước đi trên cát trắng để đổi lấy hạt gạo từ những gánh cá, gánh tôm nhưng bao đời nay cái nghèo, cái đói vẫn bám lấy thắt lưng họ để tồn tại.

Gần mười năm trước, khi cuộc sống còn quá nhiều khó khăn thì điều kiện cơ sở vật chất của các trường học ở vùng này thực sự là quá khó khăn và “khó tưởng”.

Dù trường được thành lập từ những năm 1997 nhưng cho đến năm 2008 thì cơ sở vật chất chỉ vỏn vẹn hai phòng học cấp bốn, không khuôn viên, không cây xanh, không có đồ chơi, không có phòng làm việc, bếp ăn tạm bợ, sân chơi lồi lõm và chỉ cát với một ít đá sỏi...

Những bước chân không mỏi

 

Cô Phạm Thị Thu Thảo

Cô giáo Phạm Thị Thu Thảo - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hải Ninh đã tâm sự với chúng tôi về quãng thời gian cực kỳ khó khăn và gian khổ trong quá trình đưa Trường Mầm non Hải Ninh từ một trường thiếu thốn về cơ sở vật chất đi lên thành trường chuẩn quốc gia nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục bằng sự cởi mở và đáng tự hào.

Ngày ấy, ước mơ có một ngôi trường khang trang với đầy đủ cơ sở vật chất để dạy học đã khó huống gì việc xây dựng trường chuẩn quốc gia nhưng tập thể cán bộ giáo viên nhà trường vẫn quyết tâm đặt ra những mục tiêu, kế hoạch phát triển theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục tạo mọi điều kiện cho trẻ em vùng biển khó khăn này được chăm sóc một cách tốt nhất và toàn diện nhất.

Mục tiêu này được sự đồng thuận của Đảng bộ và nhân dân xã Hải Ninh rồi cuối cùng nút thắt đã được mở khi năm 2011, Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung đầu tư cho trường 8 phòng học.

Dựa trên nền tảng đó, nhà trường cùng chính quyền địa phương đã tích cực vận động bà con nhân dân quyên góp để xây dựng cơ sở vật chất cho trường.

Để người dân hiểu hơn về công tác xã hội hóa giáo dục trước hết chính đội ngũ giáo viên nâng cao chất lượng dạy học, dâu rể của trường đã trực tiếp thực hiện bằng việc ủng hộ hàng trăm ngày công lao động san lấp mặt bằng, trồng cây thiết kế sân vườn...

Chỉ trong một thời gian ngắn, chất lượng học sinh thay đổi, khuôn viên nhà trường cũng thay đổi rõ rệt và làm cho phụ huynh thấy rõ tầm quan trọng của việc xã hội hóa giáo dục là như thế nào nên chính họ đã chung tay cùng nhà trường xây dựng cơ sở vật chất để có môi trường giúp con em họ học tập, hoàn thiện thể chất và phát triển...

Ước nguyện...

Chỉ gần hai năm khi bắt tay vào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, một khoảng thời gian không dài nhưng với sự tâm huyết và lao động cật lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhân viên Trường Mầm non Hải Ninh đã có một kết quả đáng tự hào và khích lệ.

Một thành quả xứng đáng khi nhà trường vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I và được tặng cờ thi đua là đơn vị dẫn đầu bậc mầm non vùng khó năm 2014; Hoàn thành xuất sắc công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi...

Dấu chân không biết mệt mỏi của những giáo viên bước đi trên cát trắng cháy bỏng đã tạo nên một sức mạnh thúc đẩy sự nỗ lực đoàn kết, gắn bó của Đảng bộ nhân dân chính quyền cùng tập thể cán bộ giáo viên Trường Mầm non Hải Ninh trong công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đó là thành công và chính là điểm sáng để những nơi khác noi theo.


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: MẦM NON BẮC TRẠCH

Địa chỉ: Xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 914416355. Email: mn_bactrach@quangbinh.edu.vn

Website: mnbactrach.edu.vn