Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Chuyện gia đình người thương binh hiếu học

27-03-2019

Nối tiếp nhau, 6 người con của người thương binh Nguyễn Hải Quyền (SN 1940) ở thôn Hướng Phương (xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch) lần lượt thi và đỗ vào trường đại học, người chị chưa ra trường thì người em lại nối tiếp.

 

Trước đây, ông Quyền từng là thanh niên xung phong và bị thương trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hòa bình lập lại, kinh tế gia đình ông vô cùng khó khăn khi 6 người con lần lượt ra đời: “Có lúc, vết thương tái phát, nhưng tôi vẫn cố gắng đi làm thuê, làm mướn để có tiền nuôi con ăn học. Cũng may là các con đều chăm ngoan, học giỏi nên cũng được động viên phần nào”.

Gia đình ông Quyền có 6 người con đều học rất giỏi. Hai người con đầu của ông là Nguyễn Thị Ngọc và Nguyễn Thanh Nga đã tốt nghiệp Trường đại học Quảng Bình và đang công tác tại các trường tiểu học, THCS ở xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch.

Ông Nguyễn Hải Quyền và bằng khen “Gia đình hiếu học” do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng.

Hai người còn đầu của ông Quyền thi đậu đại học là động lực cho những người con khác tiếp tục phấn đấu. Năm 2001, người con gái thứ ba tên là Nguyễn Thị Thu Hà tiếp tục thi vào đậu vào ngành Sư phạm, Trường đại học Quy Nhơn. Chị Hà tâm sự: “Thương gia đình nghèo, nên chị em tôi bảo nhau thi vào ngành sư phạm để khỏi nộp học phí, lại có điều kiện làm thêm để trang trải cho công việc học tập”.

Sau những năm dài miệt mài đèn sách, chị Hà cũng đã tốt nghiệp và trở thành giáo viên trường THPT ở Quảng Trạch. Như được tiếp thêm động lực, người con gái thứ 4 là Nguyễn Thị Thanh Hiền cũng không chịu thua chị kém em khi thi đậu vào ngành sư phạm Trường đại học Quy Nhơn. Sau khi ra trường, Hiền được nhận vào làm giảng viên Trường cao đẳng nghề Bình Định.

Người con thứ năm là Nguyễn Thị Giao Liên thi đậu ngành bác sĩ đa khoa, Trường đại học Y Dược - Huế. Hiện, Liên đang là bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế. Còn cậu con trai út Nguyễn Tuấn Anh lại đam mê công nghệ thông tin và đã thi đậu vào ngành Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Ông Quyền nói đầy tự hào: “Trong 6 người con tôi nuôi ăn học đại học, cháu Liên và cháu Anh là vất vả nhất vì ngành học phải đóng học phí. Để cho con ăn học, có khi tôi phải bán từng bao gạo để gửi tiền cho con, mong sau này con sẽ trở thành người có ích cho xã hội”.

Vợ ông,  bà Lê Thị Toàn tâm sự: “Có những lúc tưởng chừng như đôi chân đã ngã qụy, nhưng chính nghị lực vươn lên học giỏi của các con là nguồn động viên hai vợ chồng tôi”. Với kết quả đạt được của những người con, gia đình ông vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2007 - 2012. Năm 2013, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam công nhận gia đình ông đạt đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học” tiêu biểu toàn quốc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Thái, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Quảng Phương cho biết: “Gia đình ông Nguyễn Hải Quyền là một gia đình hiếu học rất đặc biệt của xã. Ông có 6 người con đều đỗ đạt thành tài và có nhiều cống hiến cho quê hương, xã hội. Đây xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu để các gia đình khác nỏi theo”.

 

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: MẦM NON BẮC TRẠCH

Địa chỉ: Xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 914416355. Email: mn_bactrach@quangbinh.edu.vn

Website: mnbactrach.edu.vn