Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Nhà giáo ưu tú Lê Quốc Lập: Niềm tự hào của ngành Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy

27-03-2019

Tết năm nay hình như về sớm với vùng đất Lệ Thủy. Trong khí trời bảng lãng, nhẹ nhàng với cái rét ngọt đến nao lòng, các đồng chí Nguyễn Quang Năm, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lê Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của huyện đã đến chúc mừng niềm vui của thầy giáo Lê Quốc Lập, Hiệu trưởng Trường THCS Kiến Giang được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng Danh hiệu Nhà giáo ưu tú (NGƯT). Với tôi đó là sự quan tâm đặc biệt của cả hệ thống chính trị với ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lệ Thủy nói riêng và cá nhân NGƯT Lê Quốc Lập nói riêng.

 

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Danh hiệu NGƯT cho nhà giáo Lê Quốc Lập

 

Trong số 04 nhà giáo của tỉnh được phong tặng NGƯT trong năm 2017 của Chủ tịch nước lần này có NGƯT Lê Quốc Lập, Hiệu trưởng Trường THCS Kiến Giang - ngôi trường bên dòng Kiến Giang nổi tiếng với mô hình phát triển giáo dục toàn diện, được đông đảo cha mẹ phụ huynh học sinh đón nhận, gửi gắm. Ở đó, NGƯT Lê Quốc Lập được tập thể đánh giá là người có công to lớn trong việc đưa trường dẫn đầu phong trào thi đua của bậc học tỉnh Quảng Bình 02 năm liền là năm học 2014 - 2015 và năm học 2015 - 2016, đặc biệt trong năm học 2016 - 2017, Trường nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

 

Gặp gỡ nhà giáo Lê Quốc Lập, người ta thấy ở thầy sự tĩnh tại nhưng quyết liệt, chất “nghệ sĩ” và can trường luôn sẵn sàng đối diện những thách thức cuộc sống. Với người thầy đáng kính này, việc vượt qua khó khăn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và công việc. Tiếp quản Trường THCS Kiến Giang cách đây 06 năm, được các cấp chính quyền và ngành GD&ĐT Lệ Thủy đặt niềm tin đưa ngôi trường này trở thành cánh chim đầu đàn của toàn huyện, thầy giáo Lê Quốc Lập đã ngày đêm hết mình, tâm huyết với công việc với phương châm “đến sớm, về muộn” để làm gương cho toàn thể giáo viên và học sinh.

 

Hiệu trưởng Trường THCS Kiến Giang nói về mình với một cách khiêm tốn: “Những thành quả mà Trường đạt được hôm nay là công sức, trí tuệ của nhiều thế hệ thầy cô giáo đã từng công tác nơi đây, là kết quả học tập không ngừng của bao học trò chăm ngoan của toàn thị trấn”.

 

Với nụ cười tươi tắn luôn trên môi và giọng nói trầm ấm, thầy giáo Lê Quốc Lập say sưa kể về công tác làm số lượng, chất lượng mũi nhọn bằng niềm đam mê cháy bỏng với một niềm tin, khát vọng cống hiến ở tuổi đã bước vào ngưỡng lục tuần. Khi trao đổi với chúng tôi, mắt thầy ánh lên, rạng ngời và tôi hiểu đó là ánh mắt “truyền tâm” của một nhà giáo suốt đời tận hiến cho sự nghiệp giáo dục.

 

Vào nghề từ năm 1979, đến nay, thầy giáo Lê Quốc Lập đã trải qua 39 năm công tác trong ngành GD&ĐT. Cũng như nhiều đồng nghiệp khác cùng thời, thầy đã có 18 năm công tác ở thị xã Quảng Trị. Năm 1997, thầy được chuyển công tác về quê hương Lệ Thủy. Nhờ sự giúp đỡ của các cấp quản lý, cố gắng, nỗ lực miệt mài của bản thân, được cấp trên và đồng nghiệp tín nhiệm và bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng tại Trường THCS Phú Thủy năm 2000. Làm công tác quản lý ở đây 03 năm, năm 2003, thầy được chuyển về làm Hiệu trưởng ở Trường THCS Liên Thủy và đầu năm học 2012 - 2013, thầy giáo Lê Quốc Lập được chuyển về làm Hiệu trưởng tại Trường THCS Kiến Giang - một trong những chiếc nôi của chất lượng giáo dục hàng đầu huyện Lệ Thủy.

 

Những trường học thầy đã công tác đều tạo được dấu ấn đặc biệt. Điều này, được thầy giáo Nguyễn Văn Vững, Phó Trưởng phòng GD&ĐT Lệ Thủy ghi nhận: “Nếu như ở Trường THCS Phú Thủy, thầy Lê Quốc Lập được biết đến với sự nỗ lực không quản ngại khó khăn, vươn lên mạnh mẽ thì ở Trường THCS Liên Thủy, THCS Kiến Giang thầy được nhắc đến nhiều hơn với công tác chất lượng mũi nhọn, học sinh năng khiếu và xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

 

Gần 40 năm trôi qua trong cuộc đời nhà giáo nhưng niềm vui, niềm hạnh phúc nhất chính là sự phấn đấu hết mình vì sự nghiệp “trồng người”. Dẫu biết rằng để có được như ngày hôm nay, thầy giáo Lê Quốc Lập đã trải qua muôn vàn khó khăn, vất vả. Trước đây, khi đời sống giáo viên còn đang thiếu thốn nhiều mặt nhưng bằng nhiệt huyết, ý chí vươn lên khẳng định mình, thầy đã gặt hái nhiều “mùa quả ngọt”.

 

Hiện tại, dù công việc bộn bề, chồng chất, thầy vẫn dành nhiều thời gian dự giờ thăm lớp, nắm bắt tâm tư giáo viên, động viên mọi người cùng nắm tay nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vì thế, ở mỗi trường thầy làm Hiệu trưởng, chất lượng dạy và học nâng lên từng năm. Khi được hỏi: “Cái khó nhất của người làm quản lý là gì?”. Thầy chân thành chia sẻ: “Mỗi giáo viên là một tòa nhà nhân cách, vấn đề sử dụng cán bộ, giáo viên đúng người đúng việc là thành công bước đầu của người làm quản lý. Vấn đề này thực sự rất khó và đó là một thử thách”.

 

Với tâm niệm “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, nhà giáo Lê Quốc Lập quyết tâm xây dựng một ngôi trường đào tạo ra những học sinh phát triển toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ, không chỉ phát triển hết tiềm năng, năng khiếu mà còn giàu lòng nhân ái, biết yêu thương, quan tâm đến mọi người. Để làm được điều đó, trước hết mỗi cán bộ, giáo viên trong trường phải hội đủ cả “Tâm” và “Tài”, là tấm gương sáng với những hành động, việc làm cụ thể.

 

Trân trọng thế hệ trẻ, thầy Lê Quốc Lập thường xuyên gần gũi với mọi người và bảo ban các đồng nghiệp ít tuổi bằng lối nói chuyện cởi mở, “truyền tâm”. Với chúng tôi, thầy là người cháy hết mình trong giáo tiếp với đồng nghiệp, đồng thời cũng rất hoà nhã và bao dung. Với những giáo viên các trường thầy từng làm quản lý, trong tâm tư của tập thể cán bộ, giáo viên, thầy là hiệu trưởng đáng kính đối với tư duy giáo dục “đổi mới để khẳng định, để phát triển, để vươn xa”.

 

Đặc biệt từ khi chuyển công tác về Trường THCS Kiến Giang, trong lòng thầy luôn trăn trở, nghĩ suy về hướng đi cho ngôi trường trọng điểm chất lượng cao của toàn huyện. Vấn đề đặt ra làm thế nào có biện pháp mới để nâng cao chất lượng học tập, nâng cao kiến thức và tạo điều kiện cho các em học sinh của trường phát huy sáng tạo, khẳng định vị thế ngôi trường “thủ lĩnh” của ngành giáo dục huyện nhà luôn đặt ra hết sức bức thiết. Điều đó được khẳng định trong nhiều năm liên tiếp ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp huyện, Trường THCS Kiến Giang luôn đứng ở vị trí tốp đầu.

 

Phong cách làm việc của nhà giáo Lê Quốc Lập là sự hòa quyện của sự tâm huyết, sức sáng tạo, năng động của người quản lý giáo dục với một giáo viên yêu nghề, yêu trẻ. Thầy luôn chia sẻ với đồng nghiệp: “Nghề dạy học là một nghiệp gắn bó với trường với lớp. Sản phẩm của giáo dục là con người nên không được “hỏng” và kém “chất lượng”. Bằng tâm huyết và trí tuệ, thầy cùng với đội ngũ giáo viên đã xây dựng được môi trường giáo dục toàn diện cho học sinh. Dưới mái Trường THCS Kiến Giang, học sinh không chỉ nắm vững kiến thức mà còn được trau dồi nhân cách, đạo đức, khả năng tự chủ, tự tin hòa nhập, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

 

Với mục tiêu học sinh giỏi không phải là đích đến cuối cùng của giáo dục, thầy đã chỉ đạo đội ngũ quyết tâm giáo dục học sinh lòng yêu thương, tinh thần chia sẻ với mọi người cùng các kỹ năng sống để hòa nhập với sự phát triển của xã hội. Vì vậy, các phong trào hoạt động ngoại khóa Văn học, Câu lạc bộ tiếng Anh, Câu lạc bộ Hò khoan Lệ Thủy, phong trào tự học tiếng Anh trong cán bộ giáo viên và học sinh được duy trì, phát triển mạnh mẽ. Học sinh Trường THCS Kiến Giang cũng đã tích cực tham gia nhiều hoạt động quyên góp, ủng hộ bạn nghèo vào các dịp Tết Trung thu, Tết cổ truyền, Tết Thiếu nhi… Đặc biệt, bên cạnh những hoạt động ủng hộ, chăm sóc cụ già neo đơn, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các khu di tích lịch sử, Trường còn tạo cho học sinh lối sống đẹp thể hiện bằng một số hoạt động Đội là Chương trình “Phát thanh măng non”…Thông qua những hoạt động này, các em có cơ hội rèn luyện kỹ năng sống, được trải nghiệm, khám phá thế giới xung quanh và nhận ra những giá trị thực trong cuộc sống từ đó biết quan tâm, chia sẻ với mọi người.

 

Ở cái tuổi “lão” rồi nhưng thầy Lê Quốc Lập vẫn như một chàng thanh niên cường tráng. Mà quả thực thầy rất trẻ so với độ tuổi của mình! Hình ảnh thầy bên cây ghi - ta gỗ, bên những khóm hoa đẹp như tranh ở Trường THCS Liên Thủy, THCS Kiến Giang làm cho nhiều người không khỏi ngưỡng mộ. Với tôi, thầy là người thực sự “giàu có” bởi tình cảm kính yêu, sự trưởng thành của các đồng nghiệp cứ nối tiếp theo chiều dài tháng năm. Và tôi tin rằng, NGƯT Lê Quốc Lập chính là một gương sáng về tài năng, đức độ và nhân cách trong ngành Giáo dục để mỗi thầy, cô giáo noi theo.

 


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: MẦM NON BẮC TRẠCH

Địa chỉ: Xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 914416355. Email: mn_bactrach@quangbinh.edu.vn

Website: mnbactrach.edu.vn